– Phải phân biệt ấm pha trà và ấm trang trí. Chính nhờ đặc tính dễ tạo hình và kỹ thuật nung khôn khéo giúp đất tử sa hoàn toàn có thể tạo hình rất phong phú. Có rất nhiều những kiểu ấm cầu kỳ hoa mỹ như giả gốc cây, con thú, lá cây, hoa quả … Nhưng nó chỉ thích hợp để sưu tập và tọa lạc. Những ấm pha trà tốt nhất thường có hình dáng đơn thuần, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp không thay đổi và cân đối nhiệt độ trong ấm .
– Ấm tử sa pha ngon hơn ấm trà gốm sứ. Không trọn vẹn như vậy. Các khoáng chất thường làm giảm độ gắt, khô của nước trà, giúp nước trà mềm và hương dịu, điều này rất thích hợp với những loại trà có mùi vị quá mạnh. Nhưng với những loại trà có mùi vị tinh xảo như trà xanh, nó thường làm giảm chất lượng của trà. Cơ hội để bạn tìm được ấm trà phân phối khoáng thích hợp là rất thấp .

ấm pha trà

– Mỗi ấm chỉ pha một loại trà. Thật tuyệt vời nếu bạn có rất nhiều ấm và đủ thời gian dùng chúng mà không “bỏ bê” cái nào quá lâu, nhưng phần lớn đều không như vậy. Bạn thường có ít ấm hơn số các loại trà, và không phải loại trà nào cũng được dùng thường xuyên. Vậy hãy điều chỉnh một chút “Mỗi ấm chỉ pha một nhóm trà cùng nguồn gốc”, ví dụ các loại trà từ Thái Nguyên, các loại trà từ gốc cổ thụ, các loại trà ô long tứ quý…

– Ấm tốt là số một. Rất nhiều bạn góp vốn đầu tư tối đa vào ấm trà và thiếu hẳn sự chăm sóc đến trà, nước, kỹ thuật pha. Với kinh nghiệm tay nghề của chúng tôi, những bạn nên ưu tiên thế này : trà, nước, kỹ thuật pha, ấm. Mà trong ấm mình còn ưu tiên những loại ấm có tráng men trước. Ấm tử sa chỉ là một sự mày mò của những người rất sành trà thôi .
– Ấm tử sa thật phải là đất làm từ đất Nghi Hưng. Nếu những bạn theo cách tiếp cận thiên về hiệu quả, thì điều đó không quan trọng. Những loại ấm nào giúp bạn cải tổ mùi vị trà bằng cách cung ứng thêm khoáng vi lượng vào nước trà thì nó đều tốt .
Ở Nhật Bản và Đài Loan có những loại ấm gốm pha sắt kẽm kim loại – một cách rất hay để vận dụng nguyên tắc bổ trợ khoáng. Nhưng những bạn cũng phải hiểu Nghi Hưng là thành phố cổ rất giàu kinh nghiệm tay nghề về ấm đất. Họ có thợ giỏi, đất tốt và lịch sử dân tộc truyền kiếp, bạn dễ tìm được loại ấm tốt từ đây .

 Những yếu tố không nên bỏ qua khi lựa chọn ấm trà

Ấm trà là đồ vật tiếp tục hàng ngày của bạn, nên điều chung nhất là tay cầm, núm nắp phải hợp với tay bạn, sao cho việc sử dụng phải tự do nhất. Kích thước miệng ấm phải tương thích với cỡ lá trà bạn định sử dụng. Miệng ấm nhỏ nhốt hương tốt, miệng ấm lớn dễ thoát hương, nên ấm có miệng nhỏ tương thích với những loại lá trà nhỏ, cuộn và mùi thơm tinh xảo ( trà xanh, trà ô long ), ấm có miệng lớn tương thích với lá trà lớn và mừi hương mạnh ( trà đen, trà phổ nhĩ ) .
Vòi ấm và kích cỡ ấm phải tương ứng, bảo vệ việc thoát nước nhanh khi rót. Vòi ấm nhỏ làm thời hạn rót trà lâu sẽ ảnh hưởng tác động đến thời hạn hãm trà tương thích của loại trà đang pha ( thời hạn hãm, nhiệt độ pha trà sẽ nói trong một bài khác ) .

3 yếu tố quyết định hành động cho việc chọn một ấm pha trà để uống :

Kích thước : Nhìn chung ấm trà tử sa thường nhỏ theo phong thái Công Phu Trà. Có nhiều kích cỡ từ 75 ml đến 225 ml và lớn hơn. Với cỡ chén thông dụng là 50 ml, một ấm trà cỡ 100 ml đến 175 ml sẽ rất tương thích cho những bạn mới mở màn ( dành cho 2-4 người cùng uống )
Dáng ấm : Các dáng ấm khác nhau giúp những loại lá trà khác nhau nở ra theo cách tương thích để tối ưu hoá diện tích quy hoạnh tiếp xúc với nước khi pha trà. Dáng ấm chia làm 2 loại : dáng cao và dáng thấp. Dáng ấm cao thích hợp với trà xanh, trà ô long hay trà phổ nhĩ. Dáng thấp thích hợp với Thiết quan âm, đại hồng bào hay hồng trà .
Nhiệt độ nung : Cao lửa và thấp lửa. Ấm cao lửa thường cứng hơn, thành ấm mỏng dính, tản nhiệt nhanh, lỗ khí nhỏ thích hợp cho trà xanh và ô long. Ấm thấp lửa thường xốp, thành ấm dầy, giữ nhiệt tốt, thích hợp cho trà đen và phổ nhĩ. Đất nung cao lửa thường thiên về màu đỏ, đất sét thấp lửa thiên về màu nâu .

ấm pha trà

Ngoài ra, còn 2 yếu tố nữa cũng thường được những người ‘ chơi ” ấm trà chăm sóc :

Phương pháp sản xuất : Có 3 giải pháp : Một là làm thủ công bằng tay trọn vẹn : những thành phần của ấm được làm rời sau đó ráp lại với nhau bằng những chiêu thức truyền thống cuội nguồn. Hai là làm bán thủ công bằng tay : những ấm thành phần ấm được đúc sẵn và ráp lại bằng chiêu thức bằng tay thủ công. Phương pháp thứ 3 là khuôn đúc : hàng loạt ấm được đúc từ những khuôn ép .
Chất đất : Ở Nghi Hưng có 2 loại đất làm ấm trà : tử sa “ đá ” và tử sa “ bùn ”. Tử sa “ đá ” làm từ đất sét đá, có độ xốp và thành phần khoáng đặc biệt quan trọng, cho chất lượng cao, có nhiều màu tự nhiên ( nên còn gọi là tử sa thuần ). Tử sa làm từ đất bùn nhão gọi là tử sa “ bùn ”, thường chỉ có màu trắng, thông dụng hơn .
Trên thực tiễn thị trường thường có 3 loại “ ấm tử sa ” : Đất tử sa Nghi Hưng thuần, đất trộn ( phối hợp vừa đất Nghi Hưng, không phải Nghi Hưng, kể cả đất tự tạo ), và đất tự tạo : có sắc tố nhiều mẫu mã và hoàn toàn có thể trộn với những loại đất “ tự nhiên ”. 5 màu đất phổ cập : hồng nê, tử nê, lục nê, hoàng nê, hắc nê ( và loại đất hiếm : chu nê ) .

Làm gì trước khi dùng một ấm trà mới ?

+ Ấm tử sa ở Nước Ta thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, hay được làm bóng bởi một lớp sáp bảo vệ. Những loại ấm rẻ tiền hơn còn thường có mùi đất, bụi đất, nên hãy chắc như đinh rằng bạn phải giải quyết và xử lý thật sạch trước khi dùng một cái ấm mới mua về .
+ Rửa bằng nước nóng. Chà kỹ ấm bằng bàn trải đánh răng với kem đánh răng, cả bên trong và bên ngoài ấm .
+ Đun sôi ấm 30 phút : nhớ lót đáy ấm và quấn vải nắp ấp để bảo vệ ấm khỏi va đập khi nước sôi, bảo vệ nước ngập ấm và nắp ấm .
+ Để nguội : Sau 30 phút, tắt nhà bếp và để nước nguội dần .
+ Rửa lại : Lấy ấm và nắp ra rửa lại bằng nước ấm .
+ Tuỳ chọn – Luyện ấm : như một người “ chuyên nghiệp ” luyện ấm, bạn hoàn toàn có thể làm thêm như sau : Tiếp tục cho ấm vào nồi đun sôi trở lại, mở nắp ấm và cho vào khoảng chừng 3 muỗng loại trà bạn dự tính pha với ấm này. Tắt bếp, đậy nắp ấm và hãm trong 30 phút, sau đó đổ hết bã trà và rửa sạch bằng nước ấm. Lặp lại một lần nữa để tăng thêm mùi vị trà vào mặt phẳng ấm trà .

=> Ấm trà của bạn đã sẵn sàng sử dụng

Mẹo sử dụng ấm trà

  • Luôn đổ tràn nước qua miệng ấm khi pha trà, và lau khô ấm bằng vải mềm sẽ làm ấm trà mau chóng có lớp cao trà bóng sáng.
  • Không cọ rửa ấm, chỉ làm sạch bằng nước nóng.
  • Khi bạn muốn đổi loại trà khác thích hợp hơn cho ấm trà, hãy làm lại các bước trước khi sử dụng ấm ở phần trên

Vì sao nên sử dụng ấm tử sa để pha trà

1. Tại sao nên sử dụng ấm tử sa để pha trà ?

Từ xưa đến nay trà đã là thức uống rất thông dụng trên quốc tế chỉ sau có nước. Nhưng việc chiêm ngưỡng và thưởng thức trà lúc bấy giờ không riêng gì nhằm mục đích mục tiêu là giải khát, mà nó còn là một nụ cười hằng ngày của những người yêu trà. Mỗi ngóc ngách xung quanh đời sống đều có mùi vị của trà. Từ việc hái, chế biến đến chiêm ngưỡng và thưởng thức trà, mỗi một bước đều mang đậm ý nghĩa văn hóa truyền thống thâm thúy .
Thưởng trà không chỉ nhằm mục đích mục tiêu chiêm ngưỡng và thưởng thức những chén trà có mùi vị thơm ngon mà nó còn đem lại sự thú vị, ý thức tự do, thư giãn giải trí sau thời hạn thao tác stress, căng thẳng mệt mỏi. Thú chơi trà rất tỉ mỉ, cầu kì từ quy trình lựa chọn loại trà ngon để chiêm ngưỡng và thưởng thức cho tới việc sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ bộ dụng cụ chơi trà và đặc biệt quan trọng là ấm tử sa Nghi Hưng .

Có thể bạn chăm sóc :  Những cách phân biệt ấm tử sa cực hay | Bạn nên lưu lại ngay

2. Tại sao pha trà nên sử dụng ấm tử sa

Từ xưa những loại ấm trà được sử dụng hầu hết là ấm đồng, thủy tinh hay gốm sứ … Mãi về sau thì những chiếc ấm được là từ tử sa mới ắt đầu được chú ý quan tâm và dần trở thành loại sản phẩm có giá trị cao. Từ đó từ từ hình thành lên sở trường thích nghi sưu tầm ấm tử sa .
Ngày nay thú chơi, sưu tầm và sử dụng ấm tử sa ở nước ta cũng đang khá phổ cập và được những người thích trà rất chăm sóc, khám phá và muốn chiếm hữu nó. Vì thế mà đã Open những shop cung ứng ấm tử sa trên thị trường với nhiều mẫu mã và giá tiền khác nhau. Nếu hành khách là người mới chơi ấm tử sa thì sẽ rất khó để phân biệt và lựa chọn được một chiếc ấm vừa lòng mà giá tiền tương thích, hoàn toàn có thể mua phải chiếc ấm đắt gấp 5-6 lần giá trị thật của nó .
Vì vậy, khi quý vị định mua ấm tử sa để sử dụng hay sưu tầm thì quý vị cần tìm hiểu và khám phá kĩ trước cách lựa chọn ấm tử sa chuẩn nhất. Và những loại đất tử sa, loại đất nào phổ cập, loại đất nào rất hiếm và đặc thù của từng loại đất thế nào, như nào. Ấm được chế tác bởi nghệ nhân có kinh nghiệm tay nghề cao hay thấp, sự tinh xảo của những họa tiết, hoa văn trên ấm như nào. Từ đó quý vị sẽ đưa ra được những lựa chọn thật hài hòa và hợp lý nhất và ước tính được khoảng chừng giá của chiếc ấm mà không sợ bị người bán hét giá quá cao so với giá trị thực của nó .
Đất tử sa được chia ra làm 4 loại chính là tử nê, hồng nê, lục nê và đoàn nê. Mỗi loại này lại được chia ra thành những loại khác nhau. Đặc biệt sắc tố của ấm tử sa thành phẩm cũng khác nhau, tùy vào lượng sắt trong bùn nhiều hay ít, và nhiệt độ trong lò khi nung. Vì vậy những loại ấm tử sa hoàn toàn có thể có sắc tố từ ngà đến đen rất phong phú và phong phú và đa dạng, phối hợp với nhiều mẫu mã độc lạ khác nhau để tạo lên những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật tuyệt đẹp

Ý nghĩa của ấm pha trà và công dụng thần kỳ của chúng trong trà đạo 1

3. Vậy Tại sao pha trà nên sử dụng ấm tử sa

Trong đất tử sa có chứa nhiều lỗ thoáng khí nhỏ nên giúp giữ nhiệt và mùi vị rất tốt. Đồng thời nó cũng có những hạt mi ca và rất nhiều khoáng chất có lợi. Vì vậy sử dụng ấm tử sa để pha trà sẽ cho mùi vị thơm ngon, bền vững và nhiều tính năng tốt cho khung hình .

  • Cách lựa chọn ấm tử sa cũng rất đơn giản

– Dựa vào sở trường thích nghi của mỗi người
– Kiểm tra xem nắp có khí không, ngắt nước có tốt không
– Được làm từ loại đất nào
– Kiểm tra xem ấm được làm bằng tay thủ công hay không và độ tinh xảo của nó như nào
Khi đã lựa chọn được cho mình một chiếc ấm tử sa thương mến rồi, thì trước khi sử dụng quý vị cần khai ấm. Vì quy trình khai ấm sẽ giúp vô hiệu hết những mùi của ấm mới, đồng thời khi khai ấm sử dụng đúng loại trà với ấm sẽ giúp cho ấm hấp thụ được mùi vị của trà. ( một ấm tử sa chỉ nên sử dụng để pha một loại trà vì đặc tính của đất tử sa giúp giữ mùi vị bền vững )

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

Tìm kiếm liên quan đến ấm pha trà

  • ấm pha trà giữ nhiệt
  • bộ ấm trà đạo
  • ấm pha trà có lõi lọc
  • ấm tử sa
  • ấm trà thủy tinh bếp nến
  • bộ ấm chén uống trà cao cấp
  • bộ ấm trà nhật bản
  • bình pha trà thủy tinh lock&lock

Source: https://mekoong.vn
Category: Gốm Sứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.